phỏng vấn Data Analyst-thumbnail

Phỏng vấn Data Analyst: Chuẩn bị top 5 câu hỏi thường gặp

Dù cho phỏng vấn công việc và vị trí nào, bạn đều nên phải chuẩn bị cho mình một vài câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Đối với Data Analyst, những câu hỏi đó sẽ là gì? Cùng ISB tham khảo ngay Top 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Data Analyst.

Nội dung

Câu hỏi số 1: Những nhiệm vụ chính của Data Analyst?

Đến với cuộc phỏng vấn Data Analyst, một ứng viên như bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức cơ bản về công việc. Những câu hỏi về kiến thức rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn chọn vào vị trí của một Data Analyst và lần đầu đi phỏng vấn. 

Gợi ý câu trả lời: “Phân tích dữ liệu điển hình liên quan đến việc thu thập và tổ chức dữ liệu. Sau đó, tìm mối tương quan giữa dữ liệu được phân tích đó và phần còn lại của dữ liệu của công ty và ngành. Nó cũng đòi hỏi khả năng phát hiện vấn đề và khởi xướng các biện pháp phòng ngừa hoặc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.”

VienISB_phong-van-data-analyst-2

Cùng ISB tham khảo ngay Top 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Data Analyst.

Câu hỏi số 2: Điểm mạnh giao tiếp của bạn là gì?

Thế mạnh về giao tiếp cần cho mọi ngành nghề. Đối với riêng những bạn sắp phỏng vấn Data Analyst, bạn sẽ được yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể diễn đạt được ý tưởng hay những phát hiện của bạn trong quá trình phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng hỗ trợ cho quá trình làm việc nhóm thuận lợi hơn

Gợi ý câu trả lời: “Sức mạnh giao tiếp lớn nhất của tôi sẽ là khả năng chuyển tiếp thông tin. Tôi nói tốt một cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngay cả những người không quen thuộc với các thuật ngữ cũng có thể nắm bắt các khái niệm tổng thể.

Tôi nghĩ rằng giao tiếp là cực kỳ có giá trị trong một vai trò như thế này, đặc biệt khi trình bày những phát hiện của tôi. Điều này càng quan trọng hơn khi những phát hiện đó có thể có lợi hoặc bất lợi cho các bộ phận khác trong công ty và bạn cần chắc chắn rằng mọi người đều hiểu thông điệp tổng thể.”

Câu hỏi số 3: Thách thức lớn nhất của bạn trong công việc Data Analyst cho đến nay là gì?

Người phỏng vấn sẽ đánh giá khả năng giải quyết vấn đề của bạn qua câu hỏi dạng này. Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn sẽ bao gồm hướng giải quyết đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Gợi ý câu trả lời: “Thách thức lớn nhất của tôi là thực hiện doanh số dự đoán trong giai đoạn suy thoái và ước tính tổn thất tài chính cho quý tới. Giải thích thông tin là một quá trình liền mạch. Tuy nhiên, hơi khó để dự báo xu hướng trong tương lai khi thị trường biến động thường xuyên.

VienISB_phong-van-data-analyst-3

Hãy chắc chắn rằng câu trả lời của bạn sẽ bao gồm hướng giải quyết đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng

Thông thường tôi phân tích và báo cáo về dữ liệu đã xảy ra. Trong trường hợp này, tôi đã phải nghiên cứu làm thế nào điều kiện kinh tế suy thoái ảnh hưởng đến các nhóm thu nhập khác nhau và sau đó suy luận về khả năng mua của mỗi nhóm”

Câu hỏi số 4: Bạn có kinh nghiệm làm việc với phần mềm phân tích dữ liệu nào?

Các nhà phân tích dữ liệu được yêu cầu sử dụng phần mềm trong vai trò của họ. Ngoài ra, các nhà phân tích đôi khi chịu trách nhiệm thiết kế cơ sở dữ liệu và bảo mật. Chia sẻ kinh nghiệm liên quan của bạn với người phỏng vấn Data Analyst.

Gợi ý câu trả lời: “Tôi có kinh nghiệm về phần mềm phân tích dữ liệu nâng cao. Một vài ví dụ bao gồm tạo Pivot Table trong Excel, tạo cơ sở dữ liệu từ đầu trong Access và phát triển thuật toán khai thác dữ liệu trong ELKI. Ngoài ra, trong vai trò trước đây, tôi được giao nhiệm vụ nâng cấp cơ sở dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của thị trường và công ty để đảm bảo nó hoạt động trơn tru.”

Câu hỏi số 5: Bạn vừa được giao một dự án phân tích mới. Bạn sẽ bắt đầu từ đâu và các bước tiếp theo là gì?

Người phỏng vấn data analyst muốn hiểu được quá trình suy nghĩ của bạn để đảm bảo bạn có đủ sự kỹ lưỡng và biết cách tổ chức công việc.

Gợi ý câu trả lời: “Điều đầu tiên tôi sẽ làm là xác định rõ ràng vấn đề hoặc mục tiêu để tôi có một hướng đi vững chắc. Thứ hai, tôi sẽ khám phá dữ liệu và làm quen với nó hơn. Điều này cực kỳ quan trọng đặc biệt nếu tôi đang làm việc với một bộ mới Tiếp theo, tôi sẽ chuẩn bị dữ liệu để lập mô hình. Điều này đòi hỏi phải xác thực dữ liệu, phát hiện các ngoại lệ, xử lý các giá trị bị thiếu, v.v.

Khi các bước đó được hoàn thành, tôi sẽ bắt đầu lập mô hình dữ liệu cho đến khi tôi khám phá ra kết quả quan trọng nhất hoặc có giá trị. sẽ triển khai mô hình và theo dõi kết quả của tôi. Vì tôi chắc chắn rằng bạn biết, quá trình này có thể thay đổi đôi chút dựa trên loại vấn đề và dữ liệu và công cụ có sẵn.”

Khi phỏng vấn Data Analyst, bạn thực sự muốn làm mọi thứ có thể để người phỏng vấn nhìn thấy kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp của bạn và chú ý đến từng chi tiết. Mặc dù bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến, có những câu hỏi dành riêng cho phỏng vấn Data Analyst mà bạn cần thực hành trước khi đến với buổi phỏng vấn.

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB