Top 6 công việc trong lĩnh vực Big Data

Các doanh nghiệp ngày nay đang bắt đầu thu thập, tổ chức, lưu trữ và phân tích một lượng lớn dữ liệu liên quan đến vận hành của họ.

Trong một khảo sát gần đây được thực hiện bởi NewVantage Partners, 91,6% các giám đốc điều hành được hỏi trả lời rằng họ đang tăng đầu tư vào Big Data. 91,7% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy các khoản đầu tư là cần thiết để chuyển đổi hoạt động của họ thành các doanh nghiệp linh hoạt và cạnh tranh hơn.

Đây là thông tin đáng mừng cho những ai mong muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực Big Data. Dưới đây là Top 6 công việc thu hút nhiều ứng viên nhất lĩnh vực này:

Nội dung

Data Scientist 

Theo Payscale, có rất nhiều cơ hội cho Data Scientist tài năng có khả năng khai thác và phân tích dữ liệu trong các tập đoàn lớn. Kết hợp với các công ty/tổ chức CNTT đa chức năng, họ biên dịch và tạo ra các mô hình thống kê khác nhau, từ đó đề xuất phương hướng phát triển và kế hoạch hành động phù hợp. 

Yêu cầu chuyên môn – Data Scientist cần có kiến thức chuyên môn về các kỹ thuật khai thác dữ liệu như phân cụm, phân tích hồi quy, cây quyết định. Vị trí này thường đòi hỏi một số bằng cấp như thạc sĩ hay tiến sĩ về khoa học dữ liệu, thêm vào đó kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực liên quan cũng rất quan trọng. 

Data Engineer

Data Engineer, như PayScale chỉ ra, sử dụng các thế mạnh khoa học và kỹ thuật máy tính để tổng hợp, phân tích và thao tác các tập dữ liệu lớn. Các tác vụ phổ biến bao gồm tạo và dịch thuật toán máy tính thành mã nguyên mẫu, phát triển các quy trình kỹ thuật để cải thiện khả năng truy cập dữ liệu và thiết kế báo cáo, bảng điều khiển và công cụ cho người dùng cuối.

Yêu cầu chuyên môn – nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cho vị trí Data Engineer phải hoàn thành bậc đại học về khoa học máy tính hay lĩnh vực khác có liên quan. Họ cũng ưu tiên các ứng viên có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ứng viên cũng phải thành thạo một số kỹ năng bao gồm kiến thức hệ thống Linux, thiết kế cơ sở dữ liệu SQL và ngôn ngữ mã hóa như Java, Python, Kafka, Hive hoặc Storm. Kỹ năng mềm bao gồm khả năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói cũng như khả năng làm việc độc lập hay theo nhóm.

Viện ISB_Top 6 công việc trong lĩnh vực Big Data

Data Engineer phải thành thạo kiến thức hệ thống Linux, thiết kế cơ sở dữ liệu SQL và ngôn ngữ mã hóa

Data Analyst

Data Analyst thu thập thông tin về các chủ đề khác nhau bằng cách thiết kế và thực hiện các khảo sát quy mô lớn. Công việc của họ là kêu gọi những người tham gia khảo sát, biên soạn và lý giải dữ liệu đã gửi, và chuyển tiếp những phát hiện thành các biểu đồ và báo cáo truyền thống cũng như các định dạng kỹ thuật số.

Yêu cầu chuyên môn – Data Analyst đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức về các chương trình máy tính như  Microsoft Excel, Microsoft Access, SharePoint, and SQL databases. Data Analyst cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình tốt với khả năng dịch thông tin cho các bên liên quan. 

Security Engineer

Security Engineer đóng một vai trò quan trọng trong việc lên kế hoạch và giảm thiểu rủi ro trong ngành CNTT. Họ làm điều này bằng cách thiết lập tường lửa máy tính, phát hiện và xử lý các truy cập bất thường, xác định chính xác các vấn đề bảo mật hệ thống. Họ cũng tạo và thực hiện các kế hoạch kiểm tra phần mềm, phần cứng mới hoặc được cập nhật và thiết lập các giao thức phòng thủ nhiều lớp cho các mạng lưới máy tính.

Yêu cầu chuyên môn – Bằng cử nhân về kỹ thuật, khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan được yêu cầu cho vị trí này. Cùng với đó, ứng viên cần nhiều năm kinh nghiệm làm việc có liên quan và lý tưởng nhất là khi ứng viên sở hữu các chứng chỉ chuyên ngành. Bên cạnh kiến thức về ngôn ngữ máy tính và hệ điều hành, Security Engineer cũng cần có khả năng giải quyết vấn đề, tư duy toán học và khả năng làm việc độc lập.

Database Manager

Database Manager thường được đào tạo chuyên môn, có kỹ năng cao trong quản lý dự án và đa nhiệm, có khả năng thực hiện chẩn đoán, sửa chữa các cơ sở dữ liệu tinh vi. Họ xem xét các yêu cầu về dữ liệu, đánh giá các nguồn dữ liệu để cải thiện nguồn cấp, giúp thiết kế và cài đặt phần cứng lưu trữ.

Yêu cầu chuyên môn – Database Manager được yêu cầu có bằng cử nhân về công nghệ thông tin và ưu tiên những ứng viên trên 5 năm ở vị trí lãnh đạo cơ sở dữ liệu. Các ứng cử viên cho vị trí Database Manager cũng nên thành thạo các phần mềm cơ sở dữ liệu khác nhau như MySQL và Oracle.

Viện ISB_Top 6 công việc trong lĩnh vực Big Data

Database Manager thường được đào tạo chuyên môn, có kỹ năng cao trong quản lý dự án

Data Architect 

Data Architect sử dụng kiến thức về ngôn ngữ máy tính để tổ chức và duy trì dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và kho lưu trữ của công ty, phát triển chiến lược kiến trúc dữ liệu cho từng lĩnh vực theo mô hình dữ liệu của doanh nghiệp.

Yêu cầu chuyên môn – Các kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm cho vị trí Data Architect bao gồm trình độ kỹ thuật (đặc biệt là các ngôn ngữ lập trình như SQL và XML), sự nhạy bén trong phân tích, trực quan sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả định hướng tốt. Hầu hết các Data Architect đều sở hữu ít nhất 1 bằng cử nhân trong các lĩnh vực liên quan đến ngành khoa học máy tính. 

Với nhu cầu nhân sự tăng cao, ngày càng nhiều bạn trẻ định hướng và theo đuổi top 6 công việc trong lĩnh vực Big Data kể trên. Khi xác định được vị trí yêu thích sẽ, bạn biết được những kỹ năng cần thiết và xây dựng cho bản thân một lộ trình học tập phù hợp. 

Nguồn: thebalancecareers

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB