ngành nghề big data-thumbnail

Nhu cầu ngành nghề Big Data trên thị trường tuyển dụng

Thi trường tuyển dụng đối với ngành nghề Big Data hiện nay vô cùng phát triển. Với sự giảm chi phí về máy móc, Big Data đang vẽ ra bức tranh toàn cảnh lớn hơn. Các chuyên gia trong lẫn ngoài ngành đều rất tin tưởng về tương lai rộng mở của Big Data cũng như tầm quan trọng của những người chuyên nghiên cứu chúng.

Cùng ISB tìm hiểu ngay về nhu cầu ngành nghề Big Data hiện nay và tương lai của nó qua góc nhìn của những chuyên gia trên thế giới.

Nhu cầu ngành nghề Big Data trên thị trường tuyển dụng đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ

Có rất nhiều lĩnh vực cần đến Big Data như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, Ecommerce (thương mai điện tử), dịch vụ tài chính, truyền thông, ngân hàng, du lịch, v.v…

Theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum), đến năm 2020, nghề Data Analyst sẽ trở nên vô cùng quan trọng đối với các công ty trên thế giới. Báo cáo nhân sự Linkedln đề cập rằng tại Mỹ, số lượng chuyên viên Big Data cần đến đã tăng gấp 6 lần so với nhu cầu cách đây 5 năm và sẽ còn tăng nữa trong vòng 5 năm tới.

Nhu cầu việc làm ngành Data Science như Data Scientist, Data Analyst, Data Developer và Data Engineer cho biết sẽ tăng lên 700,000. Hơn nữa, Big Data đang trở thành lĩnh vực có số chuyên gia nam và nữ bằng nhau. Nếu xét về mức lương, các chuyên gia ngành nghề Big Data có mức lương khá tốt tại Mỹ

VienISB_nhu-cau-nganh-nghe-big-data-1

Nhu cầu ngành nghề Big Data trong thị trường tuyển dụng (Theo Data Flair)

Theo những nghiên cứu gần đây, Big Data đã được quan tâm và đầu tư trong suốt nhiều năm nay.

Quá trình xử lý, phân tích, chọn lọc và loại bỏ các thông tin từ chùm thông tin trở nên dễ dàng và đơn giản. Những công nghệ như Hadoop, Spark, Kafka,v.v.. đang giúp Big Data được các doanh nghiệp chú trọng cải thiện hơn. Vì vậy, tất cả những công nghệ đều phải được quản lý bỏi một cá nhân có nghiệp vụ chuyên môn về big data.

Các chuyên gia đánh giá như thế nào về tương lai của ngành nghề Big Data?

“Learning from data is virtually universally useful. Master it and you will be welcomed anywhere.” – John Elder, Elder Research.
“Every company has Big Data in its future and every company will eventually be in the data business.” – Thomas H. Davenport.

Những câu nói trên từ những nhà lãnh đạo đã mang đến những tầm nhìn định hướng ngành nghề Big Data. Qua đó, chúng ta đều nên cân nhắc đến những công nghệ được sản sinh ra mỗi ngày. Không chỉ thế, nhiều quốc gia cũng đang tìm kiếm nguồn nhân lực cho ngành nghề Big Data từ bên ngoài đất nước. Điển hình nhất là Ấn Độ.

Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập B Capital và Facebook cũng cho rằng việc tìm kiếm những nhân lực toàn cầu cũng là một phần của sự đổi mới. “Ngày càng có nhiều công ty đặt mục tiêu toàn cầu hóa. Sự đổi mới có thể được tiếp nhận và ứng dụng không biên giới”. Tất nhiên trong đó bao gồm cả nhân lực về kỹ thuật như ngành nghề Big Data.

“Thật khó để tôi tin rằng, khi những người có năng lực công nghệ trở nên quan trọng trong những ngành công nghiệp lớn hơn, mọi sự đổi mới xuất phát từ cùng một nơi. Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ làm bất cứ điều gì để thay đổi, vì sự thật là cả thế giới đang sử dụng công nghệ”.

Đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn lựa chọn trở thành một chuyên gia ngành nghề Big Data.

Tóm lại, những ngành nghề Big Data ngày càng phát triển về cả ứng dụng lẫn nghiên cứu. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp tìm cách để khai thác quyền năng của công nghệ Big Data hay những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Những người có bộ óc phân tích nhạy bén sẽ là ứng cử viên ngành Big Data được săn đón nhất.

Nguồn: Data Flair

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB