tìm kiếm Google-thumbnail

8 Mẹo tìm kiếm Google siêu hay mà không phải ai cũng biết

Cái tên Google chắc hẳn đã trở nên quá thân thuộc với tất cả mọi người trong thời đại số hiện nay. Tuy nhiên, tìm kiếm Google còn rất nhiều mẹo siêu hay mà không phải ai cũng biết đâu nhé.

Hiện nay, người dùng gần như có thể tìm kiếm tất cả mọi thứ trên Google với hơn 63,000 lượt tìm kiếm được thực hiện trong vòng một giây. Từ những người nội trợ muốn xem thử công thức mới cho bữa ăn, cho đến những cô cậu học sinh cần tìm lời giải cho bài toán khó, hay những người doanh nhân muốn theo dõi thông tin thị trường.

Sau đây, hãy cùng Viện ISBISB Insight tìm hiểu thêm 8 Mẹo tìm kiếm Google siêu hay để bạn sử dụng Google một cách hiệu quả nhé

tìm kiếm Google-01

Google là cái tên quá “quen thuộc” đối với tất cả mọi người

Nội dung

1. Tìm kiếm Google với một tên miền cụ thể

Bạn yêu thích các bài viết về Marketing của ISB Insight và bạn muốn kết quả tìm kiếm Google chỉ hiện lên các bài viết của ISB Insight?

Chúng mình sẽ mách cho bạn một mẹo nho nhỏ nhé! Chỉ cần thêm cú pháp “site:địa chỉ trang web” (ví dụ: site:insight.isb.edu.vn) trước từ khóa mà bạn muốn tìm trong hộp tìm kiếm Google, thì kết quả sẽ chỉ hiện ra những bài viết có chứa từ khóa thuộc về trang web có địa chỉ được chọn. 

2. Loại một miền ra khỏi kết quả tìm kiếm

Ngược lại với mẹo tìm kiếm Google ở trên, nếu bạn muốn loại một tên miền ra khỏi kết quả tìm kiếm của mình, hãy sử dụng cú pháp: “-site:địa chỉ trang web”.

Ví dụ, bạn không muốn bài viết của Wikipedia xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của bạn? Đừng lo, chỉ cần với cú pháp: “-site:wikipedia.org”, thì đảm bảo trang web đó sẽ không hiện ra trong kết quả tìm kiếm của bạn đâu. 

3. Tìm tài liệu theo loại tệp

Tương tự như hai mẹo tìm kiếm Google ở trên, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một bài viết được lưu dưới dạng file PDF trên nền tảng này nữa đấy. 

Hãy sử dụng cú pháp “filetype:loại tệp” (ví dụ: “filetype:pdf”) trong nội dung mà bạn muốn tìm kiếm, Google sẽ cho ra kết quả chỉ chứa loại tệp mà bạn yêu cầu. Các loại tệp khác như .docx, .avi, .jpeg, và .png. đều có thể tìm được bằng cú pháp trên.

tìm kiếm Google-02

Mẹo tìm kiếm Google này sẽ rất hữu ích với người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm file tài liệu

4. Tìm chính xác cụm từ

Sử dụng dấu ngoặc kép “ ” sẽ giúp kết quả tìm kiếm Google của bạn hiện ra các kết quả có chứa chính xác cụm từ trong ngoặc kép theo đúng thứ tự của từng từ. (Ví dụ: “ISB Insight”)

Đây cũng là một trong những mẹo giúp bạn kiểm tra xem một bài viết có phải đạo văn hay không. 

5. Loại một từ khóa ra khỏi kết quả tìm kiếm

Đã bao giờ bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm Google khi Google cung cấp những kết quả khác với mong đợi của bạn? Đừng lo lắng, chỉ vì bạn chưa biết cách tìm kiếm từ khóa hợp lý mà thôi.

Nếu bạn thêm dấu trừ “ – ” trước một từ khóa thì từ khóa đó sẽ bị loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm của bạn. Ví dụ nếu bạn tìm từ khóa “Newton”, kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra thông tin về một trong những nhà vật lý vĩ đại của nhân loại “Isaac Newton”. Mặc khác, nếu bạn thêm vào đó từ khóa “-Issac” thì hóa ra “Newton” cũng là tên của nhiều tổ chức và công trình khác.

6. Tìm kiếm địa điểm gần nhất

Đã bao giờ bạn cần tìm kiếm các quán ăn, trạm đổ xăng, bến xe buýt hay thậm chí là những máy rút tiền tự động (ATM) gần vị trí của bạn nhất? Hiện nay, mạng lưới Google trên toàn cầu đang ngày càng được hoàn thiện hơn, chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những địa điểm gần nhất xung quanh vị trí của bạn.

Ngoài ra, bằng việc kết hợp các sản phẩm khác của Google như là Google Maps và Google Business, bạn cũng có thể biết được thời gian phục vụ của nhà hàng cũng như là những đánh giá của khách hàng về địa điểm đó.

tìm kiếm Google-03

Google đang dần hoàn thiện mạng lưới tìm kiếm của mình để hỗ trợ người dùng một cách hiệu quả nhất

7. Tìm kiếm những chỉ số, số liệu công cộng

Tin vui cho những bạn học khối ngành kinh tế, bạn có thể tìm kiếm Google những chỉ số, số liệu công cộng như là: dân số Việt Nam, lạm phát, GDP, v.v, của các quốc gia, được cập nhật theo những năm gần nhất.

tìm kiếm Google-04

Google cho phép tra cứu những số liệu cộng đồng hoàn toàn miễn phí

8. Games & những tiện ích khác

Ngoài những mẹo tìm kiếm Google đã kể, Google còn trang bị cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích khác như: máy tính, công cụ chuyển đổi đơn vị (tiền tệ, nhiệt độ, độ dài, trọng lượng, thể tích). Thêm vào đó, người dùng còn có thể tra cứu về thông tin chuyến bay, thông tin người nổi tiếng, xem thời tiết, thậm chí là cả thời gian bình minh và hoàng hôn.

Dành riêng cho những bạn gặp “khó khăn khi ra quyết định”, bạn có thể dùng tính năng “Flip a coin” (lật đồng xu) mà Google trang bị sẵn. Hôm nay nên mang giày trắng hay giày đen? Nên nấu ăn hay đặt giao hàng nhanh? Google sẽ sẵn sàng lật đồng xu và “quyết định” các lựa chọn giúp bạn đấy.

Lời kết.

Google đã phát triển trở thành một công cụ tìm kiếm không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên việc chọn lọc thông tin trong hàng triệu kết quả tìm kiếm Google quả là một công việc không dễ dàng. 

Do đó, hãy sử dụng Google một cách thật thông minh, bắt đầu từ việc chọn lựa từ khóa tìm kiếm. Hãy sử dụng những mẹo trên để chọn lọc thông tin của mình ngay từ những bước đầu chọn lựa từ khóa nhé. 

Xem thêm: 8 Phần mềm họp trực tuyến tốt nhất năm 2020

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB