xu hướng công việc ngành Data Science-thumbnail

Xu hướng công việc ngành Data Science – Dự đoán của các chuyên gia từ 2020 – 2029

Bạn có biết xu hướng công việc ngành Data Science trong vài thế kỷ tới?

Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu) – Một công việc hấp dẫn nhất của thế kỷ 21. Với sự gia tăng của dữ liệu và sự liên quan đến nhiều lĩnh vực, công việc của các Data Scientist đã trở thành công việc được tìm kiếm nhiều nhất. Nhiều chuyên gia Công nghệ thông tin và các học giả đã làm việc trong lĩnh vực định tính với mong muốn trở thành một Data Scientist.

Nhu cầu nhân lực về Data Scientist đang tăng trưởng hiện nay và tiếp tục tăng lên trong vài năm tới. Trong bài phân tích chúng ta sẽ lấy 3 cột mốc năm chính cho vài thập kỷ tới 2020, 2026 và 2029.

Chúng ta sẽ nhận thấy xu hướng công việc ngành Data Science sẽ mở rộng như thế nào sau những cột mốc này và tương lai của ngành này. 

Xu hướng công việc ngành Data Science trong năm 2020

Nhu cầu nghề Data Scientist sẽ tăng mạnh vào năm 2020. Theo IBM, trong năm 2020 mức nhu cầu nhân sự sẽ tăng từ 364,000 lên đến 2,720,000.

Xu hướng công việc ngành Data Science

Xu hướng công việc ngành Data Science

Theo Glassdoor, Data Scientist là công việc giữ vị trí số 1 trên Website này, và vị trí này sẽ được tiếp tục giữ vững trong tương lai. Họ còn phân tích rằng các vị trí cho Data Science mở ra đến tận 45 ngày, nhiều hơn 5 ngày trong thị trường làm việc thông thường.

Để thu hẹp về khoảng cách này, IBM liên kết các viện đào tạo với các ngành công nghiệp để tạo ra môi trường học tập – làm việc cho các Data Scientist phát triển.

Yêu cầu về số lượng các Data Scientist đang tăng lên theo cấp số nhân. Điều này là kết quả của sự xuất hiện của những vai trò công việc và nhiều ngành công nghiệp mới, cũng như sự gia tăng của dữ liệu và loại dữ liệu.

Số lượng vai trò của Data Scientist cũng nhiều hơn với các chức danh Data Engineer, Data Science Manager & Big Data Architect. Hơn nữa ngành tài chính và bảo hiểm đang là ngành chính có nhu cầu tuyển dụng Data Scientist cao. 

Xu hướng công việc ngành Data Science trong vài thập kỷ tới

Ngành Data Science được dự đoán sẽ phát triển nhanh trong nhiều thập kỷ tới. Có một sự thật đáng ngạc nhiên rằng hơn 90% dữ liệu thế giới được tạo ra trong chỉ 2 năm. Sẽ không thể tưởng tượng nổi số lượng data sẽ được tạo ra trong vài thập kỷ tới.

Nhu cầu về nhân lực Data Scientist sẽ tăng 28% trong năm 2020. Càng ngày càng nhiều ngành công nghiệp trở nên khan hiếm và cần thiết data để tạo ra các sản phẩm cho khách hàng. Khoảng 11.5 triệu công việc sẽ được tạo ra đến năm 2026 theo U.S Bureau of Labor Statistic.

Trong vài thập kỷ tới cũng sẽ có sự đa dạng hóa vai trò của Data Science. Hiện nay Data Science là một lĩnh vực chưa được khám phá và thường bị nhầm lẫn với các ngành công nghiệp khác nhau. 

Sự gia tăng nhu cầu của nguồn nhân lực Data Scientist

Sự gia tăng nhu cầu về các Data Scientist sẽ thúc đẩy các viện giáo dục đưa ngành này vào chương trình vào giảng dạy. Do đó, tỷ lệ biết đọc dữ liệu sẽ tăng lên trong tương lai và một nhà khoa học dữ liệu sẽ có chuyên môn cao hơn.

Vì lĩnh vực khoa học dữ liệu tự nó còn non trẻ, các Data Scientist không có nhiều sự khác biệt nhiều về năm kinh nghiệm, so với các lĩnh vực liên quan đến IT khác. Trong thập kỷ tới, các Data Scientist sẽ thấy sự khác biệt lớn hơn nhiều giữa các Senior Data Scientist và các vị trí khác.

Kết quả là, sẽ có một hệ thống phân cấp các Data Scientist rõ ràng hơn.

Nguồn: Data Flair

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB