big data-thumbnail

Ứng dụng của Big Data trong Giáo dục

Ứng dụng của Big Data đem đến những lợi thế vượt bậc trong giáo dục như chương trình giảng dạy tùy chỉnh, cải thiện hệ thống đánh giá, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và đề xuất phương pháp học phù hợp. 

Khi bạn đang đọc blog này, có thể thông tin học vấn của bạn đang được thu thập cho những mục đích nào đó. Và có bao giờ bạn tự hỏi những dữ liệu ấy dùng để làm gì? Những tổ chức nào sử dụng dữ liệu này? Câu trả lời sẽ bật mí ngay sau đây. 

Vì sao ứng dụng của Big Data cần thiết trong mảng giáo dục?

Ứng dụng của Big Data là vô cùng quan trọng. Nó cung cấp vô số lợi ích cho cả học viên lẫn trường học. Một số lợi ích có thể kể đến như tăng cường khả năng kiểm soát mọi thứ một cách hiệu quả hơn. 

Dưới đây là một số lý do mà ứng dụng của Big Data ngày càng trở nên cần thiết trong mảng giáo dục 

  • Hệ thống giáo dục không phù hợp 

Các tổ chức giáo dục đã xây dựng một cấu trúc học tập chung cho mọi học viên mặc dù mỗi bạn có năng lực và thế mạnh khác nhau. 

  • Big Data cải tiến hệ thống giáo dục 

Mỗi học viên có năng lực và khả năng riêng. Do đó, các dữ liệu về học viên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Nhờ có những tiến bộ trong phân tích dữ liệu mà các giảng viên ngày nay có thể xác định được ngành nghề nào phù hợp với sở thích, khả năng của học viên. 

Viện ISB_Ứng dụng Big Data trong giáo dục

Big Data đem đến vô số lợi ích cho cả học viên lẫn trường học

Đó cũng là lý do tại sao Big Data ngày càng quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề ở mảng giáo dục. Dưới đây là một số ứng dụng của Big Data trong giáo dục. 

Ứng dụng của Big Data trong giáo dục

  • Cải thiện hệ thống đánh giá

Các trường có thể theo dõi năng lực của học viên thông qua nhiều môn học khác nhau cả trên phương diện cá nhân và tập thể, từ đó phát triển các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ học viên. Phân tích thống kê điểm số của học viên qua các môn học khác nhau cũng giúp định hướng tốt hơn và xây dựng lộ trình học tập phù hợp. 

Dựa vào thành tích các môn học tương ứng và sở thích, giáo viên có thể định hướng con đường sự nghiệp tương lai. Họ cũng chỉ ra được những yếu tố ảnh hưởng đến thành tích học tập và đưa ra giải pháp hiệu quả thông qua phân tích này. 

  • Định hướng nghề nghiệp cho học viên 
Viện ISB_Big Data giúp định hướng nghề nghiệp

Big Data giúp định hướng nghề nghiệp học viên

Có bao giờ bạn tự hỏi: Mình sẽ làm công việc gì trong tương lai? 

Như mọi học sinh trung học khác, khi còn đi học kiến thức của tôi về nghề nghiệp chỉ giới hạn ở việc trở thành Kỹ sư, hoặc Bác sĩ hay kế toán viên. 

Học giỏi môn Toán tôi thậm chí còn không biết các nghề nghiệp khác ngoài ngành kỹ thuật. Tuy nhiên trường học cũng không có hướng dẫn cụ thể và định hướng gì cho nghề nghiệp tương lai. 

Big Data sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống khó xử thông qua việc phân tích dữ liệu học viên và tạo báo cáo thành tích. Nếu báo cáo đó chỉ ra rằng bạn là nhà văn sáng tạo, thì bạn được khuyên là nên theo đuổi những nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực đó. 

Những tư vấn này thường được thực hiện bởi cố vấn thông qua các buổi phỏng vấn ngắn và đánh giá cho điểm. Nhưng ngày nay với sự phát triển của Big Data, quá trình đó đã được cải thiện rất nhiều.

Qua việc phân tích Big Data, các nhà phân tích dữ liệu chỉ ra rằng bên cạnh là một nhà văn sáng tạo, bạn cũng giỏi về khoa học. Từ đó, giúp bạn đưa ra quyết định nghề nghiệp đúng đắn hơn. 

  • Đề xuất phương pháp học mới

Một số học viên thường học bằng phương pháp đọc và ghi nhớ, nhưng một số có thể nắm bắt mọi thứ qua việc viết ra, hay một số ít hiểu bài tốt hơn bằng việc xem video hay sử dụng các phương pháp khác. 

Tuy nhiên học viên thường phải làm quen với các phương pháp cụ thể mà đôi khi phương pháp này không phù hợp và cản trở việc phát triển của bạn. Điều đó cũng ảnh hưởng đến kết quả học của học viên. Vậy tại sao không thiết kế các phương pháp học tập khác nhau và để học viên tự lựa chọn phương pháp học phù hợp. 

Đây cũng là lý do Big Data trở nên quan trọng trong mảng giáo dục. Thông qua phân tích Big Data, các trường có thể xây dựng phương pháp học khác nhau, giúp việc học trở nên thú vị hơn. Qua đó cũng giúp học viên hiểu thêm về thế mạnh, điểm yếu bản thân và cung cấp cho họ những tài liệu học tập hữu ích.

Nếu chúng ta muốn định hướng tương lai, chúng ta phải định hình hệ thống giáo dục một cách đúng đắn. Sự bùng nổ của Big Data giúp các trường học kiểm soát thông tin học viên. Phương thức học và giảng dạy sẽ càng thay đổi khi ứng dụng của Big Data trong mảng giáo dục. Chính vì thế, Big Data đang trên con đường thay đổi và xây dựng lại hệ thống giáo dục toàn cầu.

Nguồn: Data-flair.training

 

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB