Nhu cầu nhân sự và mức lương ngành Data Science, công nghệ Big Data tại Việt Nam

Big Data, Data Science  – các công nghệ đột phá của thế kỷ 21, đang trở thành ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất hiện nay và không có xu hướng. Tại Việt Nam, với những ứng dụng quan trọng những lĩnh vực này đem lại, nhu cầu nhân lực và mức lương ngành Data Science, Big Data cũng tương xứng.

Viện ISB_mức lương ngành Data Science_01

Nhu cầu nhân sự và mức lương ngành Data Science, Big Data

Nhu cầu nhân sự ngành Data Science và Big Data tại Việt Nam 

Trong kỷ nguyên số hóa, công nghệ là yếu tố thiết yếu giúp doanh nghiệp thực hiện những cải tiến, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao thông hiểu công nghệ  nổi bật liên quan đến AI như Big Data, Data Science, Machine Learning ngày càng nâng cao. 

Theo bản cập nhật Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ 2019 của VietnamWorks  công bố mới đây, các lĩnh vực công nghệ dữ liệu bao gồm AI (Trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu) và Big Data (Dữ liệu lớn) đã phát triển mạnh trong nửa đầu năm nay với số lượng đăng tuyển và ứng tuyển đều tăng cao.

Trong đó, AI dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng nửa đầu 2019, tăng 46% so với năm 2017, lượng ứng tuyển tăng 86%. Data Science có số lượng đăng tuyển tăng 21% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137%. Con số này cho Big Data lần lượt là 35% và 56%. Dự đoán nhu cầu về những ngành này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Thống kê Top Dev cho thấy, trong giai đoạn đến năm 2021, ngành công nghệ thông tin sẽ thiếu hụt nhu cầu liên quan đến các ngành công nghệ thông tin sẽ thiếu hụt từ 70.000 – 90.000. Các công ty sẽ đối mặt với thách thức giữ chân nhân tài trong lĩnh vực này bằng cách đề xuất mức lương, thưởng chế độ thăng tiến tương xứng.

Thêm vào đó các tập đoàn lớn ở Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT… cũng đang nỗ lực ứng dụng công nghệ Big Data, Data Science để đêm đến các cải tiến vượt bậc. Hơn 70% các nhà điều hành công nghệ thông tin sẵn sàng tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu (Analytics) và AI vào hoạt động kinh doanh của mình.

Mức lương ngành Data Science và Big Data

Cũng theo thống kê của Việt Nam Work về top 5 ngành có mức thu nhập cao nhất tại Việt Nam trong đó bao gồm: Tài chính/Đầu tư, Ngân hàng, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Marketing.

Cụ thể, với sự phát triển không ngừng mức lương ngành Data Science, Big Data các ngành liên quan đến Công nghệ thông tin – kỹ sư phần mềm, Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo… đang lên đến mức kỷ lục. Mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng mỗi năm.

Kỹ sư về Machine Learning có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD), mức lương ngành Data Science là 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD), kỹ sư Big Data nhận mức lương 30 triệu đồng/tháng (1.325 USD)

Nhìn chung toàn cảnh ngành, mức thu nhập khởi điểm mỗi tháng với các lập trình viên dưới 2 năm kinh nghiệm tại Việt Nam là 330 USD (khoảng 7.7 triệu đồng), trên 2 năm kinh nghiệm là 525 USD (khoảng 12.2 triệu đồng), cấp quản lý trên 5 năm kinh nghiệm là 1.550 USD (khoảng 36.2 triệu đồng) và cấp giám đốc hoặc cao hơn với trên 10 năm làm việc hơn 2.300 USD (khoảng 54 triệu đồng).

Nguồn: Vietnamwork

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB