khoa học dữ liệu-thumbnail

Lợi thế khi sở hữu nhà khoa học dữ liệu trong doanh nghiệp

Ngày nay, khoa học dữ liệu hỗ trợ và có tác động đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên google, nó sẽ hiển thị cho bạn 1 tỷ kết quả. Mỗi khi bạn sử dụng Google để tìm kiếm, nhà khoa học dữ liệu phải làm việc trong nền tảng để sàng lọc 1 tỷ trang web đó để cung cấp cho bạn thông tin bạn cần.

Nhiều công ty có lượng dữ liệu khổng lồ. Và những dữ liệu ấy sẽ không thể sử dụng nếu không có các nhà khoa học dữ liệu phân tích và đưa ra những thông tin cần thiết. Những thông tin này có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác hơn về việc cải tiến, nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ.

McKinsey – Một chuyên gia tư vấn quản lý dự đoán rằng nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu sẽ tăng rất nhanh trong tương lai, dẫn đến số lượng nhà khoa học dữ liệu chỉ đáp ứng 50% so với nhu cầu.

Nhưng tại sao các công ty sẽ cần các nhà khoa học dữ liệu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Lợi thế của việc sở hữu nhà khoa học dữ liệu trong doanh nghiệp 

Viện ISB_Lợi thế của việc sở hữu nhà khoa học dữ liệu trong doanh nghiệp 

Lợi thế của việc sở hữu nhà khoa học dữ liệu trong doanh nghiệp

  • Giúp cấp quản lý có thể đưa ra quyết định tốt hơn

Một nhà khoa học dữ liệu giàu kinh nghiệm có khả năng đóng vai trò là cố vấn đáng tin cậy của cấp quản lý. Họ trao đổi và chứng minh giá trị của dữ liệu họ thu thập và phân tích để tối ưu hóa quá trình ra quyết định của doanh nghiệp.

  • Giúp xác định mục tiêu của tổ chức

Nhà khoa học dữ liệu sẽ kiểm tra và phân tích dữ liệu của công ty. Sau đó, họ đề xuất một số phương hướng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất của công ty, thu hút khách hàng tốt hơn và cuối cùng là tăng doanh thu.

  • Giúp nhân viên thực hiện công việc tốt hơn

Một trong những nhiệm vụ của nhà khoa học dữ liệu là làm cho nhân viên nhận thức về sản phẩm. Họ trang bị cho nhân viên hệ thống để có thể hiểu rõ hành vi và xu hướng của khách hàng. Một khi các nhân viên hiểu điều đó, họ sẽ bắt đầu giải quyết các thách thức của doanh nghiệp.

  • Giúp xác định các cơ hội

Thông thường nắm bắt cơ hội kịp thời là một nhiệm vụ khó khăn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhà khoa học dữ liệu là người chuyên thực hiện công việc này. Do đó, có một nhà khoa học dữ liệu sẽ đem lại lợi thế cho doanh nghiệp bạn.

  • Kiểm tra các quyết định được thực hiện

Các quyết định được thực hiện trên cơ sở dữ liệu được phân tích và thay đổi được thực hiện trong tổ chức. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải biết những quyết định đó đã ảnh hưởng như thế nào đến tổ chức.

Sau đó, nhà khoa học dữ liệu kiểm tra xem các quyết định có đáp ứng mong đợi của cấp lãnh đạo không.

  • Giúp xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Hầu hết các công ty đều lưu trữ ít nhất một nguồn thông tin khách hàng. Những thông tin giúp doanh nghiệp xác định nhân khẩu học và từ đó tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Một nhà khoa học dữ liệu có thể giúp xác định các nhóm khách hàng mục tiêu thông qua quá trình phân tích kỹ lưỡng về dữ liệu.

Điều này cũng giúp các tổ chức cá nhân hóa dịch vụ và sản phẩm cho các nhóm khách hàng và tăng tỷ suất lợi nhuận.

  • Giúp tìm ứng viên phù hợp cho tổ chức

Với lượng thông tin có sẵn thông qua phương tiện truyền thông xã hội, cơ sở dữ liệu công ty và trang web tìm kiếm việc làm, các nhà khoa học dữ liệu sử dụng nguồn thông tin này để tìm ra ứng viên đáp ứng nhu cầu của tổ chức.

Các nhà khoa học dữ liệu khai thác số lượng lớn dữ liệu có sẵn, xử lý nhiều bản lý lịch khác nhau và đưa ra lựa chọn chính xác.

Xem thêm: 3 nhóm kiến thức cơ bản mọi nhà khoa học dữ liệu cần có

Nhiệm vụ hằng ngày của nhà khoa học dữ liệu

Viện ISB_Nhiệm vụ hằng ngày của nhà khoa học dữ liệu

Lợi thế của việc sở hữu nhà khoa học dữ liệu trong doanh nghiệp

  • Làm sạch dữ liệu

Dữ liệu không chính xác có thể gây tốn kém cho doanh nghiệp. Nhiều công ty sử dụng thông tin khách hàng bao gồm các dữ liệu liên quan đến thông tin liên lạc, địa chỉ và sở thích. Chẳng hạn, nếu địa chỉ không chính xác, công ty sẽ tốn chi phí gửi lại email hoặc thậm chí là mất khách hàng.

Vì những lý do này, việc kiểm tra chất lượng dữ liệu là rất quan trọng. Có rất nhiều dữ liệu, nhưng phần lớn không phải là định dạng dễ sử dụng. Phần này của công việc của nhà khoa học dữ liệu liên quan đến việc đảm bảo dữ liệu đúng định dạng, loại bỏ tất cả các lỗi, trùng lặp và thông tin không liên quan.

  • Phân tích dữ liệu

Đây là loại công việc mà hầu hết mọi người nghĩ về việc sử dụng Excel và nói thẳng ra, nó chỉ dành cho các doanh nghiệp nhỏ! Một nhà khoa học dữ liệu thường sẽ làm việc với khối lượng dữ liệu lớn, không thể mở trong một phần mềm bảng tính thông thường.

Phân tích dữ liệu là giai đoạn nhà khoa học dữ liệu phân tích để dữ liệu trở nên dễ hiều Điều này cho phép nhà khoa học dữ liệu giải thích dữ liệu theo cách dễ giao tiếp và dễ đưa ra quyết định.

  • Mô hình dự đoán/ thống kế

Tùy vào mỗi nhà khoa học dữ liệu, họ tự gọi mình là người lập mô hình hoặc nhà thống kê. Những người nghiên cứu thống kê, coi mình là nhà thống kê và mọi người khác tự nhận là người lập mô hình.

Sau khi bạn hoàn thành việc dọn dẹp và phân tích dữ liệu, bạn sẽ muốn đưa ra dự đoán từ dữ liệu. Một nhà khoa học dữ liệu thực sự dành nhiều thời gian để đánh giá và tạo dựng các mô hình. Nếu điều đó không hoạt động, anh ta quay lại dữ liệu để mang lại các chi tiết mới có thể giúp tạo ra các mô hình tốt hơn.

Các nhà khoa học dữ liệu có thể làm tăng giá trị của doanh nghiệp. Từ mô hình hóa dữ liệu và thấu hiểu insight, tuyển dụng các ứng viên phù hợp, đến việc giúp quản lý cấp cao đưa ra quyết định tốt hơn, các nhà khoa học dữ liệu là có giá trị nhất đối với bất kỳ công ty nào trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Xem thêm: Lý do nhu cầu nhân lực ngành Khoa học Dữ liệu ngày càng tăng cao

Nguồn: data-flair.training

 

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB