ngành data science-thumbnail

5 lời khuyên cho người mới trong ngành Data Science

Ngành data science vừa là ngành học lẫn ngành làm việc khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, những người mới bắt đầu thường dễ nản chí. Hãy đọc cẩn thận 5 lời khuyên hữu ích cho người mới trong ngành Data Science.

VienISB_nganh-data-science-loi-khuyen-1

5 lời khuyên dành cho người mới trong ngành Data Science

Nội dung

Bắt đầu từ những start-up và công ty nhỏ

Bạn không nên nhắm mục tiêu vào các công ty lớn như Amazon, Google, v.v.. Điều này không làm bạn nản lòng; nó là nhiều hơn trên dòng suy nghĩ thực tế. Bạn có xác suất rất thấp để cạnh tranh với những người ứng tuyển khác, nếu không nói là không thể có được những công việc này mà không có chút kinh nghiệm.

Nhưng, điều đó không có nghĩa bạn không có cơ hội. Bạn có thể dễ dàng khởi nghiệp nếu bạn biết rõ công cụ của mình.

Đặc biệt là khi bạn không có khởi đầu là sinh viên chuyên ngành Computer Science, Statistics hoặc nếu bạn muốn chuyển ngành, hãy chọn cách bắt đầu khiêm tốn để học hỏi nhiều hơn

Đặt mục tiêu học tập

VienISB_nganh-data-science-loi-khuyen-2

Bạn có thể đặt mục tiêu con đường sự nghiệp của mình là ngành Data Science

Bạn có thể đặt mục tiêu con đường sự nghiệp của mình là ngành Data Science. Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu các công nghệ mới và trau dồi thêm về Data Science. Bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai khóa học. 

Bạn phải dành thời gian để học khoa học dữ liệu, hiểu thuật toán, nâng cấp các kỹ năng khi thị trường phát triển, theo dõi các kỹ năng thông thường, và dĩ nhiên, tìm kiếm một công việc trong thời gian đó và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn

Tạo danh mục công cụ làm việc riêng của bạn

Nếu lý thuyết giỏi nhưng không có kỹ năng thực hành? Chắc chắn bạn không thể bắt đầu công việc ngành Data Science. Hãy tự tạo cho mình một danh mục công cụ, website và diễn đàn thảo luận mà bạn có thể sử dụng, “làm giàu” danh sách này bằng cách học và thực hành liên tục.
VienISB_nganh-data-science-loi-khuyen-3

Viết blog

Khoa học dữ liệu khá rộng lớn. Làm cách nào để ghi nhớ kiến thức một cách dài lâu nhất?

Mặc dù những người học về công nghệ thông tin đều thường không thích viết nhiều, thế nhưng viết lại những gì mình học cũng là cách rất tốt để ghi nhớ. Viết blog bất cứ điều gì bạn học được. Bạn vẫn có thể tham khảo blog của mình bất cứ khi nào cảm thấy bế tắc về một số vấn đề. Viết blog cũng giúp bạn có kỹ năng giao tiếp vì nó buộc bạn phải giải thích các khái niệm khó khăn bằng những từ đơn giản hơn.

Nếu bạn không thích blog, bạn có thể tập ghi chú để nhớ kiến thức lâu hơn và học cách diễn giải hay tóm tắt vấn đề tốt hơn.

Đừng quá kén chọn

Bạn có một lời đề nghị từ một công ty phân tích dữ liệu (Data Analysis) nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải nói lời tạm biệt với Data Science.

Tìm một công việc Data Science tương đối khó khăn. Bạn sẽ thấy dễ dàng tìm được công việc là một Business Analyst hoặc Data Analyst hơn hẳn.

Lời khuyên là đừng quá kén chọn lĩnh vực nếu bạn đã nghiên cứu về Data Science. Bạn có thể thực hiện bất kỳ công việc liên quan đến phân tích hoặc báo cáo hoặc bất kỳ công việc nào liên quan đến dữ liệu. Đôi khi đó là cơ hội để bạn tìm được lĩnh vực mình yêu thích nhất. Nếu nó không phù hợp, bạn hãy đối xử với công việc đầu tiên của bạn như một bước đệm cần có trong sự nghiệp còn mới mẻ của mình.

Kết

Tóm lại, ngành Data Science rộng lớn và có nhiều cách để phát triển nghề nghiệp dành cho bạn. Vì thế, đứng trước một quyết định nhận công việc ngành Data Science, bạn sẽ có 2 lựa chọn:

  • Quyết định nhận công việc có thể đúng, hoặc hơi khác biệt với Data Science (nhưng vẫn có liên quan) để lấy kinh nghiệm và tiếp tục phát triển
  • Trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để lựa chọn vị trí phù hợp hơn.

Những lời khuyên trên đều có thể áp dụng cho cả 2 lựa chọn này, nhưng chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy cân nhắc thật kỹ điều mình muốn, mục tiêu nghề nghiệp đề ra khi bắt đầu bước vào ngành Data Science nói riêng và nghề nghiệp trong xã hội nói chung.

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB