Giải đáp cơ hội nghề nghiệp ngành Big Data cho sinh viên mới ra trường

Nếu bạn là một sinh viên IT mới ra trường hoặc  tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ngành Big Data (Dữ liệu lớn) thì bạn đang ở đúng nơi. Có thể bạn đang đặt ra những câu hỏi liên quan đến công việc Hadoop. Vì vậy chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và nói cho bạn biết mọi thứ về sự nghiệp ngành Big Data này. Hãy cùng khám phá tất cả các câu trả lời.

Viện ISB_cơ hội nghề nghiệp ngành Big Data_01

Giải đáp hội nghề nghiệp ngành Big Data cho sinh viên mới ra trường

Nội dung

Sinh Viên IT mới ra trường có thể kiếm được việc trong ngành Big Data Không?

Câu trả lời là chắc chắn có thể

Không có ngóc ngách nào trong lĩnh vực IT mà người mới tham gia không bị đòi hỏi, bất kể là những công nghệ lâu đời như mainframe hay mới nhất là Big Data, đó chỉ ra một quan niệm rằng các công ty chỉ thuê những chuyên gia trong ngành này. Vì vậy trong bài viết này, bạn sẽ nhận được những giải đáp về “Liệu có cơ hội cho sinh viên IT mới ra trường trong ngành Big Data? Những kĩ năng cần thiết cho người mới tham gia ngành? Làm sao để đạt được công việc đầu tiên ngành Big Data?

Tại sao nên theo học ngành Big Data?

Theo “The Economist” – Dầu không còn là tài nguyên quý giá nhất thế giới nữa, thay vào đó là Big Data, điều đó lý giải tại sao bạn nên theo học ngành Big Data. Big Data không chỉ là công nghệ, nó còn là sự chuyển đổi về mô hình. Vì vậy bạn nên học công nghệ này càng sớm càng tốt nếu muốn tồn tại trong ngành CNTT. Mọi công ty đều cần đến Big Data nếu họ không muốn dẫn đến phá sản.

Vì vậy, đây là thời điểm vàng để bắt đầu sự nghiệp của mình trong Big Data thay vì trong bất kỳ công nghệ cũ nào đang nhanh chóng trở nên lỗi thời. Bạn sẽ nhận thấy được sự phát triển nhanh chóng trong sự nghiệp của mình.

Liệu các công ty có tuyển sinh viên IT mới ra trường cho ngành Big Data?

Câu trả lời luôn luôn là CÓ.

Có rất nhiều vị trí luôn sẵn sàng cho những sinh viên ngành CNTT mới ra trường trong ngành Big Data. Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được tài năng của mình trong lĩnh vực này thông qua bộ hồ sơ ứng tuyển của mình.

Những kỹ năng bắt buộc nào cần có đối với một người mới đi làm trong ngành Big Data?

Nếu bạn có các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần thì không ai có thể ngăn bạn đảm nhận một vị trí trong lĩnh vực Big Data.

Kiến thức lập trình với Java cơ bản được coi là nền tảng bởi các nhà tuyển dụng. Với niềm đam mê, yêu thích với Big Data cùng với kỹ năng thuyết trình tốt và khả năng sử dụng Java, chắc chắn bạn sẽ nhận được một công việc trong ngành này.

Tiếp đến là kiến thức kỹ thuật. Các cấu hình khác nhau trong Big Data đòi hỏi bộ kỹ năng khác nhau nhưng có một số công nghệ phổ biến mà bạn nên biết trước khi nộp đơn cho một vị trí trong ngành Big Data. Quan trọng nhất trong số đó là Hadoop, Apache Spark, Pig, Hive, HBase và Yarn.

Những cơ hội nghề nghiệp ngành Big Data cho người mới đi làm?

Vì Big Data là một lĩnh vực rất lớn, có nhiều vị trí có sẵn cho những người mới tham gia ngành này, bạn có thể chọn lựa bất kỳ vị trí nào được đề cập dưới đây:

  • Big Data Developer

Đây là vị trí đòi hỏi khắt khe nhất đối với người mới và có rất nhiều cơ hội việc làm ở vị trí này. Để có được một công việc trong lĩnh vực này, bạn cần biết công nghệ từ góc nhìn nhà phát triển và phải có kiến thức thực hành mã hóa của các kỹ năng nói trên.

  • Big Data Admin

Mặc dù vị trí này có nhu cầu hơn so với mặt bằng chung, nhưng vẫn có nhiều cơ hội việc làm cho nó cũng như cho các sinh viên không hứng thú với mã hóa. Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp với tư cách là quản trị viên Big Data bằng cách tìm hiểu các khái niệm như cách cài đặt Hadoop, cấu hình Hadoop và quản lý cụm, v.v. Điều này không đòi hỏi kiến thức về mã hóa.

Có nhiều vị trí khác có trong ngành Big Data như Data scientist, Data analyst nhưng đối với những vai trò này, các công ty đề cao những người có kinh nghiệm trước đó.

Công việc ngành Big Data so sánh với các ngành công nghệ khác

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển sự nghiệp, Big Data còn có cơ hội trong nhiều khía cạnh vì đây là công nghệ phát triển và đòi hỏi khắt khe. Hiện tại các công ty đều đòi hỏi cần có các chuyên gia Big Data và sẽ tiếp tục cần đến các chuyên gia này trong 2 đến 3 thập kỷ tới. Các chuyên gia Big Data có các đãi ngộ cao hơn so sánh với các công nghệ khác vì cung thấp hơn và cầu nhiều hơn.

Trong khi trường hợp hoàn toàn ngược lại đối với các công nghệ khác như Java, PL / SQL hoặc bất kỳ công nghệ nào khác. Có ít nhu cầu hơn và một số lượng lớn các ứng cử viên có kỹ năng tốt có sẵn. Vì vậy, các công ty có được các chuyên gia ở mức chi phí thấp hơn cho các công nghệ này.

Nguồn: data-flair.training

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB