xu hướng digital marketing-thumbnail

Top 5 công nghệ tạo ra xu hướng Digital Marketing 2020

Xu hướng Digital Marketing 2020 là phải luôn phải thích nghi với sự thay đổi không ngừng của khoa học công nghệ cũng như phải tiếp cận với lượng thông tin khổng lồ ngày càng phức tạp từ phía thị trường.

Chính vì thế, việc trang bị cho mình những kiến thức và công cụ tối ưu nhất là hết sức cần thiết để không bị chôn vùi trong thời đại số hóa nhiều biến đổi hiện nay.

Dưới đây là top 5 công nghệ được dự đoán sẽ là xu hướng Digital Marketing 2020, đồng thời cũng sẽ là công cụ đắc lực cho các Digital Marketers trong thời gian sắp tới.

Nội dung

1. Trí tuệ nhân tạo AI

Xu hướng Digital Marketing 2020 phải kể đến đầu tiên đó là Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). Trí tuệ nhân tạo được định nghĩa một cách đơn giản là xây dựng một cỗ máy có trí thông minh, có thể suy nghĩ và phản hồi như một con người.

xu hướng digital marketing 2020-01

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là một trong những công nghệ tạo ra xu hướng Digital Marketing 2020

Trong lĩnh vực Marketing, AI thường được dùng để phân tích hành vi của người tiêu dùng, từ đó có thể dễ dàng phân khúc thị trường và cá nhân hóa trải nghiệm cho từng khách hàng, tạo lập công cụ trò chuyện tự động (Chatbots), tạo nội dung bài viết cho một trang web và còn nhiều ứng dụng hữu ích khác nữa.

xu hướng digital marketing 2020-02

Một ví dụ về ứng dụng của AI tạo chatbots được dùng trong ứng dụng đặt xe Lyft

2. Công nghệ Thực tế Tăng cường (Augmented Reality – AR)

Mọi người có lẽ đã quen thuộc và cảm thấy thích thú với khái niệm Thực tế Ảo (Virtual Reality – VR) như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, thế nhưng lại khá ít người biết về khái niệm Thực tế Tăng cường (AR) – một trong những xu hướng Digital Marketing 2020 và đặc biệt trong tương lai.

xu hướng Digital Marketing 2020-03

Ứng dụng IKEA Place sử dụng công nghệ AR cho phép khách hàng chụp ảnh phòng của mình và đặt thử nội thất ngay trên điện thoại

Khác với VR tạo ra một thế giới khác hoàn toàn hư cấu, AR vẫn sử dụng một phần của thực tế và thêm vào đó yếu tố hư cấu. Dưới góc nhìn của Marketing thì AR lại là công cụ thực dụng hơn nhiều. Các chuyên gia nhận định rằng AR sẽ vẫn tiếp tục vượt qua VR về thị phần trong thời gian tới.

Các nhãn hàng sẽ tăng cường sử dụng công nghệ này để nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng doanh thu.

xu hướng digital marketing-04

Ứng dụng ModiFace được L’Oreal đưa vào áp dụng sử dụng công nghệ AR để khách hàng thử sản phẩm mà không cần đến cửa hàng

3. Công nghệ Blockchain 

Xu hướng Digital Marketing 2020 tiếp theo đó là Blockchain – một chuỗi các ghi chép dữ liệu không thể thay đổi được và được đánh dấu theo trình tự thời gian.

Theo đó các dữ liệu này được quản lý bởi một cụm các máy vi tính mà không thuộc sở hữu của bất cứ tổ chức hay đơn vị nào. Mỗi một khối dữ liệu trong đó (Block) được bảo mật và gắn kết với nhau theo nguyên tác mật mã (chain).

Công nghệ Blockchain không còn chỉ gói gọn trong lĩnh vực tài chính mà đã lan rộng ra đến cả lĩnh vực Digital Marketing. Blockchain giúp loại bỏ các yếu tố trung gian, xây dựng niềm tin bằng sự minh bạch và hướng đến sự tin cậy của cộng đồng.

Trong tương lai, xu hướng của Blockchain dự đoán sẽ được dùng để theo dõi những giao dịch mua bán trên mạng, quản lý các tương tác trên mạng xã hội, xác minh danh tính trên mạng, bảo vệ thông tin cá nhân và nhiều ứng dụng khác nữa.

4. Tính toán lượng tử (Quantum Computing)

Tính toán lượng tử là một công nghệ mới dựa trên lý thuyết vật lý về lượng tử, thuyết này cho rằng các hạ nguyên tử tồn tại cùng một lúc ở nhiều hơn một trạng thái.

Một cách khác để hình dung tính toán lượng tử đó là hãy tưởng tượng ra một cái thư viện lớn. “Nếu máy tính cổ điển chỉ có thể đọc hết từng cuốn sách trong thư viện theo trình tự từng hàng, thì máy tính lượng tử có thể đồng thời đọc hết tất cả các cuốn sách.”

Như vậy máy tính lượng tử, theo lý thuyết, có thể làm việc với hàng triệu tính toán cùng một lúc.

Vậy thì Marketers sử dụng tính toán lượng tử như thế nào? Tính toán lượng tử được trông đợi sẽ giúp cải thiện độ phủ sóng của dữ liệu điện thoại di động, giúp AI trở nên giống con người hơn, tăng tính phù hợp của các quảng cáo… 

Mặc dù đây là lĩnh vực khó và cần nhiều thời gian để phát triển trong tương lai, nhưng đây cũng là một trong những xu hướng Digital Marketing 2020 thú vị mà các Marketers nên cân nhắc.

5. Công nghệ 5G

Trong thế giới mà ai cũng sở hữu một chiếc điện thoại thông minh như hiện nay thì công nghệ 5G (5th Generation) quả là một xu hướng Digital Marketing 2020 không thể bỏ qua.

Công nghệ 5G ra đời với tốc độ dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G, cho phép mức độ truy cập dày đặc hơn, lại tiết kiệm năng lượng hơn, hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong giao tiếp điện tử.

Và với lợi thế tốc độ của mình, 5G còn có thể giúp cho việc phân tích dữ liệu xảy ra ngay lập tức, ví dụ như nếu một khách hàng đăng dòng trạng thái về nhãn hiệu nào đó thì phía nhãn hiệu này sẽ lặp tức được thông báo về bài đăng này và người khách hàng này sẽ trở thành một dữ liệu trong phân tích của công ty.

xu hướng digital marketing 2020-05

Công nghệ 5G chắc chắn sẽ là xu hướng Digital Marketing trong năm 2020

Lời kết

Năm 2020 sẽ mở ra với rất nhiều những xu hướng cho ngành Digital Marketing, trong đó có các ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là xu hướng mà còn là công cụ đắc lực cho các Digital Marketers giúp các thương hiệu của mình giữ vững tính cạnh tranh trên thị trường. 

Nếu bạn làm trong lĩnh vực Digital Marketing thì việc chấp nhận thay đổi là một phần tất yếu của công việc, do đó phải luôn trao dồi và tiếp cận những kiến thức, công nghệ tân tiến nhất để có thể tiếp tục đứng vững trên thị trường.

Xem thêm: 4 xu hướng của ngành bán lẻ trong thời gian tới

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB