4 Lý do bạn nên làm việc trong ngành Data Analytics

Ngành Data Analytics (phân tích dữ liệu) ngày càng trở nên quan trọng vì nó hỗ trợ cải thiện hoạt động kinh doanh, đưa ra quyết định và tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Chính vì thế, nhu cầu nhân lực của ngành ngày không ngừng tăng cao. Dưới đây là 4 lý do bạn nên theo đuổi ngày Data Analytics.

ngành Data Analytics-01

4 Lý do bạn nên làm việc trong ngành Data Analytics

Nội dung

1. Nhu cầu nhân lực tăng cao

Jeanne Harris, giám đốc điều hành cấp cao tại Accenture Institute for High Performance (AIHP), đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chuyên gia phân tích “… dữ liệu vô dụng nếu thiếu người có kỹ năng để phân tích nó.”

Cơ hội việc làm trong 2 ngành Quản lý Big Data và ngành Data Analytics trong năm nay tăng nhiều hơn so với năm ngoái. Nhiều chuyên gia CNTT đang chuẩn bị đầu tư thời gian và tiền bạc để học hỏi thêm hai kỹ năng này.

Biểu đồ xu hướng tuyển dụng cho ngành Data Analytics, từ Indeed.com, cho thấy cơ hội việc làm ngành này đang tăng đều đặn mỗi năm. 

Srikanth Velamakanni, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của CA có trụ sở tại Fractal Analytics, đã nhấn mạnh rằng: “Trong vài năm tới, quy mô của thị trường phân tích sẽ phát triển đến ít nhất một phần ba thị trường CNTT toàn cầu từ một phần mười ở thời điểm hiện tại”.

Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm về phân tích dữ liệu tăng nhanh vì các tổ chức đang tìm cách khai thác sức mạnh Big Data. Số lượng tin tuyển dụng liên quan đến ngành Data Analytics trên các website tìm việc đã tăng đáng kể trong 1 năm trở lại đây.

Sự gia tăng rõ rệt này là do số lượng tổ chức triển khai phân tích dữ liệu tăng lên, kéo theo nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia trong ngành này.

2. Nhiều cơ hội việc làm

Nhu cầu nhân lực có về kỹ năng phân tích đang tăng lên nhưng nguồn cung ứng nhân lực rất hạn chế. Điều này đang xảy ra trên toàn cầu và tất cả các quốc gia trên thế giới. Mặc dù ngành Data Analytics là một ngành nghề hot, vẫn còn trống nhiều vị trí do thiếu kỹ năng cần thiết.

Một nghiên cứu của Viện toàn cầu McKinsey nói rằng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt khoảng 190.000 nhà khoa học dữ liệu và 1,5 triệu nhà quản lý và nhà phân tích có thể hiểu và đưa ra quyết định trong việc sử dụng Big Data vào năm 2018.

ngành Data Analytics-02

Nhu cầu nhân lực có về kỹ năng phân tích đang tăng lên nhưng nguồn cung ứng nhân lực rất hạn chế

Theo Srikanth Velamakanni, đồng sáng lập và CEO của Fractal Analytics, có hai loại thiếu hụt nhân tài: Nhà khoa học dữ liệu, người có thể thực hiện phân tích và Tư vấn phân tích, có thể hiểu và sử dụng dữ liệu.

Nguồn cung nhân lực cho các chức danh công việc này, đặc biệt là các nhà khoa học dữ liệu là rất khan hiếm và nhu cầu là rất lớn.

3. Mức lương

Nhu cầu về các kỹ năng Phân tích dữ liệu tăng cũng đồng thời mức lương cho các chuyên gia có trình độ và kỹ năng phù hợp cũng không ngừng tăng lên. Điều này đang dần trở nên phổ biến trên toàn cầu, điển hình là tại các quốc gia như Úc và Vương quốc Anh.

Theo Báo cáo khảo sát lương và kỹ năng năm 2015 do Viện Chuyên gia Phân tích Dữ liệu Úc (IAPA) công bố, mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phân tích dữ liệu là 130.000 đô la, tăng bốn phần trăm so với năm ngoái.

Tiếp tục xu hướng được thiết lập vào năm 2013 và 2014, nhà phân tích dữ liệu trung bình kiếm được 184% mức lương trung bình toàn thời gian của nhân viên Úc.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia phân tích cũng được phản ánh trong thành viên IAPA, đã tăng lên hơn 5000 thành viên tại Úc kể từ khi thành lập năm 2006.

4. Data Analytics: Ưu tiên hàng đầu trong nhiều tổ chức

Theo nghiên cứu của Peer Research – Data Analytics, người ta đã kết luận rằng ngành Data Analytics là một trong những ưu tiên hàng đầu của các tổ chức tham gia khảo sát vì họ tin rằng nó cải thiện hiệu suất cho tổ chức của họ.

Dựa trên các câu trả lời, người ta thấy rằng khoảng 45% số người được khảo sát tin rằng Data Analytics sẽ cho phép hiểu biết về hoạt động kinh doanh chính xác hơn nhiều, 38% đang tìm cách sử dụng Analytics để nhận ra cơ hội bán hàng và thị trường. Hơn 60% số người được hỏi phụ thuộc vào ngành Data Analytics để tăng khả năng tiếp thị phương tiện truyền thông xã hội của tổ chức.

Nghiên cứu của QuinStreet dựa trên khảo sát của họ cũng cho thấy thực tế rằng ngành Data Analytics là nhu cầu khẩn thiết, trong đó 77% số người được hỏi coi ngành Data Analytics là ưu tiên hàng đầu.

Kết luận:

Nhu cầu tuyển dụng cho các chuyên gia công nghệ có kỹ năng Analytics ngày càng tăng khi các doanh nghiệp đang tìm cách khai thác sức mạnh của Big Data. Một chuyên gia với các kỹ năng Analytics có thể làm chủ đại dương Dữ liệu lớn và trở thành tài sản quan trọng đối với một tổ chức, thúc đẩy doanh nghiệp và sự nghiệp của họ.

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB