Data Science trong Digital Marketing

Ứng dụng Data Science trong Digital Marketing

Với sự ra đời của Data Science trong kỉ nguyên kỹ thuật số, người làm marketing có thể am hiểu hơn về thị trường, hiểu sâu hơn về khách hàng mục tiêu.

Sức mạnh của Data Science giúp nhà tiếp thị tận dụng tối đa dữ liệu để cải thiện hiểu biết về thị trường, hiểu rõ hơn về khách hàng và quản lý tương tác của khách hàng thông qua nền tảng website.

Đặc biệt nhất là nhờ vào Data Science, bạn có thể hiểu hơn về quy mô thị trường, khách hàng mục tiêu và cách thị trường vận hành, thay đổi. Bắt đầu từ Facebook, người làm marketing có thể nắm bắt được insight của khách hàng thông qua cách người dùng tương tác với mọi người.

Tiếp đến là Amazon, công ty đang chuyển đổi thương mại điện tử bằng việc ứng dụng khoa học dữ liệu. Hay Uber cung cấp dịch vụ vận tải tốt nhất cho người dùng.

Bài viết dưới đây chỉ ra những ứng dụng của Data Science trong Digital Marketing.

Nội dung

Ứng dụng Data Science trong Digital Marketing

Viện ISB_Ứng dụng Data Science trong các loại phương tiện truyền thông

Ứng dụng Data Science trong các loại phương tiện truyền thông

1. Dấu chân điện tử (Digital Footprint) 

Khi khách hàng điền thông tin các nhân trên website hay các trang mạng xã hội, các thông tin ấy sẽ được lưu lại. Những thông tin này có thể cho người làm marketing hiểu được sở thích, đặc điểm người dùng như tính cách hay tâm trạng của họ. 

2. Phân tích ngôn ngữ tự động 

Nhiều công ty rất quan tâm đến dữ liệu. Phân tích ngôn ngữ tự động đã được sử dụng trong việc tuyển dụng nhân sự. Quảng cáo dường như rất thành công khi thông điệp của họ phù hợp với tính cách hoặc tâm trạng của khách hàng.

3. Hệ thống theo dõi nhãn cầu 

Dựa trên chuyển động mắt, các nhà nghiên cứu đã có thể dự đoán tâm trạng của người dùng. Những cảm xúc như hạnh phúc, buồn bã, giận dữ và bất ngờ khi người dùng nhìn vào bảng tin và dựa trên trạng thái cảm xúc của người đó sẽ truyền tải  nội dung sao cho phù hợp.

Ngoài ra, Data Science giúp người làm marketing:

  • Phân chia dữ liệu trên cơ sở tính ứng dụng của nó
  • Thu thập dữ liệu chính xác.
  • Sử dụng các công cụ của Data Science.

Xem thêm: 7 bước để trở thành Data Scientist

Hỗ trợ trong Google Adword và Adsense

Google Adwords được người làm marketing sử dụng để đăng quảng cáo. Ở đây quảng cáo trực tuyến có thể được thực hiện cho những quảng cáo ngắn gọn, quảng cáo cho dịch vụ, sản phẩm hay quảng cáo cho nội dung video.

Google Adsense cũng hoạt động theo cách tương tự. Sự khác biệt là Google Ads được sử dụng bởi các nhà quảng cáo và AdSense được các nhà xuất bản.

Viện ISB_Data Science hỗ trợ trong Google Adword và Adsense

Data Science hỗ trợ trong Google Adword và Adsense

Google thông qua Google Ads và Ad Spaces làm việc cho nhà xuất bản và nhà quảng cáo. Nó có công cụ thích hợp để phân phối đúng quảng cáo ở đúng vị trí. Thông qua Google Analytics, Google mang lại trải nghiệm tốt nhất cho cả hai. Ba phương pháp được sử dụng cho việc này là:

1. Nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh

Nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh là một phương pháp rất hiệu quả để nhắm đến khách hàng mục tiêu. Nó cho phép các nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo trên các website có nội dung liên quan. Tất cả đều dựa trên tìm kiếm của người dùng, họ thấy quảng cáo về những gì họ đã tìm kiếm trong quá khứ.

Ngoài ra, nó đảm bảo rằng nội dung quảng cáo phù hợp với nội dung trang và các quảng cáo phù hợp theo ngữ cảnh có thể dẫn người dùng đến đúng nơi.

Điều này cũng bổ sung cho trải nghiệm video tổng thể. Tại đây, các quảng cáo được chọn tự động bởi một hệ thống dựa trên danh tính và tính cách của người dùng. Do đó, nội dung được hiển thị tương ứng.

2. Nhắm mục tiêu theo vị trí

Nhắm mục tiêu theo vị trí theo thuật ngữ đơn giản có nghĩa là nhà quảng cáo chọn một trang web cụ thể nơi họ muốn quảng cáo của mình xuất hiện. Đối với chiến dịch quảng cáo của mình, họ có thể chọn các trang web được nhắm mục tiêu của mình nơi mà có nhiều đối tượng mục tiêu thường xuyên truy cập.

Ví dụ: Nếu tôi là người bán giày và tôi tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu, thì tôi sẽ cố gắng có được vị trí quảng cáo trên một trang web đánh giá giày uy tín. Điều này sẽ làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm của tôi và cuối cùng sẽ hành vi mua hàng.

3. Quảng cáo dựa trên sở thích

Loại quảng cáo này cố gắng theo dõi và hiểu được sở thích người dùng . Nhờ đó, quảng cáo sẽ được thiết lập nhắm đến khách hàng mục tiêu chứ không phụ thuộc vào nội dung thông điệp.

Vì vậy, nếu tôi đang lướt Shopee để mua quần áo và sau đó tôi chuyển sang Facebook, tôi sẽ thấy quảng cáo cho Shopee ở đó. Trang web đi kèm với quảng cáo dựa trên sở thích người dùng.

Dù áp dụng theo cách nào thì Data Science đã trở thành trợ thủ đắc lực cho những người làm Digital Marketing. Nó giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Nguồn: data-flair.training

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB