ứng dụng của data mining thumbnail

Data Mining: Ứng dụng của Data Mining trong các lĩnh vực

Ở các bài trước chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm Data Mining cũng như các công cụ khai phá dữ liệu phổ biến nhất. Hôm nay, Viện ISBISB Insight sẽ tiếp tục bàn luận về chủ đề này với ứng dụng của Data Mining trong các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Data Mining – 6 Kỹ thuật quan trọng trong khai phá dữ liệu

ứng dụng của data mining 01

Ứng dụng của Data Mining trong từng lĩnh vực

Nội dung

1. Lĩnh vực tài chính

Ứng dụng của Data Mining trong lĩnh vực này được dùng để tăng độ trung thành của khách hàng bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu hành vi của khách hàng. Thoạt nghe sẽ thấy hơi vô lý vì dữ liệu hành vi người dùng thường sẽ liên quan đến lĩnh vực Marketing.

Tuy nhiên, lĩnh vực tài chính ở đây là các ngân hàng, họ sử dụng nó để dự đoán hành vi của khách hàng để tung ra các dịch vụ và sản phẩm thích hợp.

Ngoài ra, ứng dụng của Data Mining trong lĩnh vực tài chính còn giúp khám phá mối tương quan ẩn giữa các chỉ số tài chính khác nhau để phát hiện ra các hoạt động đáng ngờ có rủi ro tiềm ẩn cao.

Nó còn giúp hỗ trợ xác định các hành động gian lận hoặc không gian lận bằng cách thu thập dữ liệu lịch sử và sau đó biến đổi nó thành thông tin hợp lệ và hữu ích.

2. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 

Data Mining giúp các doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh bằng việc cung cấp các thông tin về chính phủ, quy định và đối thủ cạnh tranh. Nó hỗ trợ quá trình R&D và sau đó là chiến lược tiếp cận thị trường với khả năng tiếp cận thông tin nhanh chóng ở mọi giai đoạn.

Thêm vào đó, việc tìm ra mối quan hệ giữa các loại bệnh và hiệu quả của phương pháp điều trị sẽ giúp thay đổi các loại thuốc mới hoặc đảm bảo rằng bệnh nhân được chăm sóc phù hợp, kịp thời.

Ngoài ra, ứng dụng của Data Mining trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe còn hỗ trợ các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe phát hiện gian lận hay lạm dụng.

3. Lĩnh vực viễn thông

Trong lĩnh vực này, ứng dụng của data mining giúp ngành viễn thông đạt được lợi thế cạnh tranh và giảm chi phí khách hàng bằng cách hiểu các đặc điểm nhân khẩu học và dự đoán hành vi của khách hàng.

Ngoài ra, nó không những giúp tăng lòng trung thành của khách hàng và cải thiện lợi nhuận bằng cách cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh, mà còn hỗ trợ các chiến lược tiếp cận khách hàng bằng cách phát triển các chiến dịch marketing và định giá phù hợp.

4. Lĩnh vực Marketing và Sales

Về cơ bản, khai phá dữ liệu cho phép các doanh nghiệp hiểu các điều ẩn đằng sau dữ liệu giao dịch mua bán của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch và khởi động các chiến dịch marketing mới.

Ứng dụng của Data Mining giúp doanh nghiệp phân tích nhu cầu thị trường để hiểu về sản phẩm thường được mua cùng nhau. Thông tin này giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm có lợi nhuận cao nhất và tối đa hóa lợi nhuận. Ngoài ra, nó còn khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm liên quan.

5. Lĩnh vực thương mại điện tử

Nhiều công ty thương mại điện tử đang áp dụng ứng dụng của Data Mining để bán hàng qua nhiều nước thông qua các trang web của họ. Một trong những công ty nổi tiếng nhất ứng dụng điều này là Amazon. Họ sử dụng các kỹ thuật khai phá dữ liệu để lái “những người đã xem sản phẩm đó cũng thích sản phẩm được giới thiệu này”.

6. Lĩnh vực giáo dục

Gần đây có một lĩnh vực mới nổi, nó được gọi là khai phá dữ liệu giáo dục (EDM). Nó khám phá kiến ​​thức từ dữ liệu bắt nguồn từ môi trường giáo dục. Mục tiêu của EDM được xác định là dự đoán hành vi học tập của học sinh trong tương lai. 

Chúng tôi sử dụng khai thác dữ liệu để đưa ra quyết định chính xác và cũng như để dự đoán kết quả của học sinh. Với kết quả đó, nhà trường có thể tập trung vào những gì cần dạy và cách dạy từ đó cải tiến các phương pháp dạy học hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ứng dụng của Data Mining trong lĩnh vực giáo dục vẫn chưa thực sự được phát huy mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại. Cõ lẽ bởi vì sự mới mẻ của Data Mining ở Việt Nam, cũng như những chi phí nhất định cho việc áp dụng kỹ thuật này vào hệ thống giáo dục.

7. Lĩnh vực kỹ thuật sản xuất

Chúng ta thường sử dụng các công cụ Data Mining để khám phá các mẫu (patterns) trong quy trình sản xuất phức tạp. Ngoài ra, nó còn được dùng để dự đoán thời gian phát triển sản phẩm, chi phí.

ứng dụng của data mining 02

Data Mining được ứng dụng mạnh mẽ trong rất nhiều lĩnh vực

8. Các ứng dụng khoa học khác

Các ứng dụng của Data Mining được thảo luận ở trên có xu hướng xử lý các tập dữ liệu nhỏ và đồng nhất. Đối với các ứng dụng này thường yêu cầu những kỹ thuật thống kê phù hợp, thu thập một lượng lớn dữ liệu từ các lĩnh vực khoa học, tạo ra một số lượng lớn các tập dữ liệu, v.v.

Sau đây là các ứng dụng khai thác dữ liệu trong lĩnh vực khoa học ứng dụng:

  • Kho dữ liệu và tiền xử lý dữ liệu (Data Warehouses and data preprocessing). 
  • Khai thác dựa trên đồ thị (Graph-based mining). 
  • Hình dung và kiến ​​thức cụ thể miền (Visualization and domain-specific knowledge).

Xem thêm: 6 đặc điểm nổi trội của Blockchain | Tại sao Blockchain lại trở nên phổ biến?

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB