Ứng dụng Big Data trong thuế thu nhập

Các ứng dụng Big Data đang có được chỗ đứng vững chắc trong mọi ngành công nghiệp. Gần đây, Chính phủ Ấn Độ đã ứng dụng Big Data trong cuộc chiến chống lại những kẻ trốn thuế. Điều này sẽ làm cho việc trốn thuế trở nên khó khăn hơn

 Chương trình – Dự án Insight, có chi phí 1.000 lõi đã được phát triển trong ba năm qua. Trốn thuế luôn khó theo dõi và quản lý dựa trên các công cụ truyền thống. Tuy nhiên, với một số quốc gia như Mỹ và Anh đã ứng dụng Big Data để quản lý thuế, Ấn Độ cũng đã tham gia cuộc chiến này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thấy ứng ứng dụng Big Data giúp bắt những kẻ trốn thuế như thế nào.

Viện ISB_ứng dụng Big Data trong thuế thu nhập_01

Ứng dụng của Big Data trong thuế thu nhập

Cục thuế thu nhập sẽ ứng dụng Big Data để bắt những kẻ trốn thuế

Ở Ấn Độ, các vấn đề như không nộp thuế, nộp tờ khai thuế sai, báo cáo tài chính thiếu chính xác, thiếu báo cáo thu nhập, lưu trữ tài sản ở nước ngoài đang trở thành một xu hướng ngày càng tăng. Theo Bộ trưởng Tài chính, 10 triệu người đã được miễn trừ trong số 37 triệu người Ấn Độ đã nộp đơn khai thuế. Điều này dẫn đến chỉ 27 triệu để nộp thuế, chiếm hơn 2% của cả nước. Đây là một tỷ lệ thấp của những người nộp thuế.

Có trường hợp, nhiều người mua sản phẩm hoặc thưởng thức một lối sống xa hoa vượt quá khả năng tiền tệ của họ theo tờ khai thuế. Điều này không thường xuyên xuất hiện trên radar của các quan chức thuế vì không thể phân tích tất cả các thông tin ở mức độ thủ công. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các công nghệ ứng dụng  Big Data và Data Analytics, giờ đây có thể phân tích tất cả các thông tin ở quy mô lớn.

Hoạt động năm 2016 nhằm hạn chế việc sử dụng tiền đen đã cung cấp một tiết lộ quan trọng cho Cục Thuế thu nhập để nâng cấp các thủ tục thu thuế của họ và sử dụng một phương pháp hiệu quả để theo dõi những người trốn thuế. Điều này dẫn đến sự ra đời của Dự án Insight. Ấn Độ hiện là một trong một số quốc gia sử dụng Dữ liệu lớn để theo dõi trốn thuế.

Tại Hoa Kỳ, IRS đã sử dụng Dữ liệu lớn trong hồ sơ giám sát điện thoại của mình, theo dõi các tài khoản truyền thông xã hội và sử dụng khai thác dữ liệu rộng rãi để phát triển các thuật toán phân tích để xác định các vấn đề tuân thủ thuế. Tương tự, Chính phủ Anh đã triển khai các phân tích dữ liệu lớn trong phân khúc thuế thu nhập của họ và quan sát thấy mức tăng 5,4 tỷ đô la doanh thu khai thuế.

Với sự mở rộng nhanh chóng về dữ liệu, ngày càng khó phân tích tất cả thông qua các phương pháp truyền thống. Hơn nữa, một đất nước có dân số khổng lồ như Ấn Độ không thể chỉ dựa vào các phương pháp khảo sát truyền thống. Nhiều vấn đề phân tích không thể được giải quyết trước đây do chi phí cao.

Ngoài ra, các nền tảng phân tích không thể xử lý khối lượng dữ liệu lớn như vậy. Hơn nữa, hầu hết các dữ liệu được thu thập không có ở dạng điện tử. Tất cả những vấn đề này gây khó khăn cho việc quản lý và phân tích lượng lớn dữ liệu. Do đó, họ cần Big Data để phân tích lượng dữ liệu vô cùng to lớn đang được tạo ra mỗi ngày.

Trước những vấn đề nêu trên và những hạn chế trong công nghệ hiện tại, Cục Thuế thu nhập đã ứng dụng Big Data Analytics để theo dõi và theo dõi hồ sơ mạng xã hội của mọi người và tìm ra mô hình không thống nhất giữa thu nhập và chi tiêu của họ. Do đó, Cục Thuế thu nhập đã đưa ra Dự án Insight cho mục đích này.

Dự án Insight chính xác là gì?

Dự án Insight là sự kết hợp giữa Hệ thống quản lý Big Data và Machine learning. Đây là một nền tảng phân tích tổng hợp sẽ có thể lưu trữ và quản lý thu nhập và chi tiêu của công dân cũng như có khả năng phân tích các mô hình không thống nhất trong hai tính năng này.

Hệ thống phân tích Big Data của Dự án Insight, sẽ tích cực theo dõi các phương tiện truyền thông xã hội của người dân. Nó sẽ tìm kiếm các giao dịch đắt đỏ và theo dõi những người đam mê lối sống xa hoa không tuân thủ khai báo thuế và thu nhập của họ. Điều này có nghĩa là dựa trên các hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội và lịch sử mua hàng, các bộ phận CNTT có thể phân tích và tìm ra sự khác biệt trong thu nhập được ghi chép và chi tiêu thực tế.

Hơn nữa, dữ liệu thu thập được sẽ bao gồm địa chỉ của người nộp thuế và hồ sơ hoàn trả CNTT của họ. Tất cả các thuộc tính này sẽ đảm bảo giám sát thời gian thực của công dân. Ngoài ra còn có một nền tảng kinh doanh thông minh bao gồm lưu trữ dữ liệu quy mô lớn và phân tích dữ liệu. Nó sẽ giúp các quan chức thuế thu nhập theo dõi các giao dịch có giá trị cao và ức chế dòng tiền đen.

Chính phủ đã liên minh với L&T Infotech để thực hiện dự án này. Nó sẽ giúp kết hợp các cơ sở dữ liệu về lợi nhuận CNTT, báo cáo TDS & TCS, biểu mẫu CNTT từ các tổ chức tài chính của đất nước. Ngoài ra, là một phần của Dự án Insight, Trung tâm xử lý tập trung quản lý tuân thủ sẽ xử lý xác minh, quản lý chiến dịch, tạo và theo dõi các thư và thông báo.

Cục Thuế thu nhập đã giới thiệu một hồ sơ tầm nhìn 360 độ cho phép họ xác định những người không nộp thuế thông qua giám sát phương tiện truyền thông xã hội.

Nguồn: data-flair.training

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB