Vien-ISB_tai-sao-nen-hoc-big-data-thumnail-1024x662

Tại sao nên học Big Data? Lợi ích của việc học Big Data

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, có lẽ các bạn được nghe rất nhiều về AI, Big Data Machine Learning hay điện toán đám mây…

Nhưng tất cả những công nghệ đó đều phải dựa vào một khái niệm, là tài nguyên của người dùng: đó là Big Data. Bài viết dưới đây cho bạn biết lý do chính xác tại sao bạn nên học Big Data, những lợi ích khi học Big Data

Nhu cầu về các chuyên gia Big Data

Để thúc đẩy bạn học Big Data, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của các chuyên gia Big Data trong ngành Công nghệ thông tin. Một trong những điều thú vị về Big Data là tốc độ phát triển của nó. Bạn có thể không nhận ra rằng ngay cả khi bạn đang ngủ, bạn đang tạo dữ liệu thông qua điện thoại thông minh và máy tính.

Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng, có bao nhiêu dữ liệu trên toàn thế giới? Khoảng một nghìn tỷ petabyte và gần như không thể đếm được.

Với số lượng lớn dữ liệu như vậy, Ai sẽ là người sử dụng dữ liệu này? Ai sẽ là người phân tích dữ liệu? Câu trả lời cho câu hỏi trên là Big Data được tạo ra và được phân tích bởi nhiều chuyên gia Big Data như Data Scientists, Kiến trúc sư và Kỹ sư bằng cách sử dụng các kỹ năng Big Data khác nhau.

Do đó, nhu cầu về các chuyên gia Big Data với bộ kỹ năng đang tăng lên. Mặt khác, nguồn chuyên gia Bid Data thấp tạo ra cơ hội việc làm tuyệt vời cho các cá nhân trong lĩnh vực này.

Tại sao nên học Big Data?

  • Mức lương cao

Với số lượng dữ liệu ngày càng tăng, nhu cầu về các chuyên gia Big Data như Data Analysts, Data Scientist, Data Architect. Các công ty như Amazon, Google, Facebook, Microsoft, v.v đang trả một số tiền khá lớn cho các chuyên gia Big Data để làm việc trên dữ liệu khách hàng của họ.

  • Big Data được sử dụng trong mọi ngành công nghiệp

Các chuyên gia dữ liệu không bị hạn chế làm việc cho một vài phân khúc ngành nào. Họ có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào như tài chính, sản xuất, công nghệ thông tin, truyền thông, bán lẻ, hậu cần và ô tô. Mỗi ngành sử dụng Big Data để tận dụng lợi thế cạnh tranh và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. 

Viện ISB_Tại sao nên học Big Data

Big Data ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp

  • Nâng cao kỹ năng

Học Big Data có thể là khoản đầu tư tốt nhất của bạn và thông qua khóa học Big Data bạn không những có kỹ năng nghiệp vụ mà còn có kỹ năng trong cuộc sống hằng ngày. Nói chung, kiến thức về Big Data có thể giúp nâng cao kỹ năng phân tích và lý luận của bạn.

  • Tạo lợi thế cạnh tranh

Một trong những khả năng chính của Big Data là đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu thay vì hoàn toàn dựa vào trực giác.

Thay vì đưa ra quyết định theo kinh nghiệm trong quá khứ, quyết định này dựa trên các xu hướng được phân tích rằng có thể xảy ra trong tương lai. Nhờ đó có thể biết sản phẩm và dịch vụ nào sẽ thành công trên thị trường, chứng tỏ đó là một lợi thế khi ra mắt sản phẩm mới.

  • Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Cùng với sự tăng nhanh của cơ sở dữ liệu trên toàn cầu, nhu cầu về phân tích Big Data tăng cao. Theo ước tính, dữ liệu sẽ tiếp tục phát triển lên Zettabyte vào năm 2025. Điều này có nghĩa là nhu cầu về Data Scientist, Data Engineer và Data Analysts cũng tăng với tốc độ chóng mặt.

  • Tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường Big Data

Như đã đề cập trước đó, thị trường Big Data được dự đoán sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân trên toàn thế giới và nó không cho thấy dấu hiệu của sự xuống dốc trong thời gian dài. Với sự thâm nhập ngày càng tăng của các thiết bị tại khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa, cuộc cách mạng Big Data vẫn tiếp tục tăng nhanh. 

Vai trò của các vị trí Big Data 

  • Data Engineer

Data Engineer là cầu nối giữa Data Scientist và nhân viên kinh doanh. Họ chịu trách nhiệm truyền đạt cho Data Scientist về các mục tiêu kinh doanh để họ có thể làm việc nhằm đạt được các mục tiêu đề ra. Data Engineer cũng xử lý một lượng lớn dữ liệu thô và đánh giá các nguồn dữ liệu mới.

  • Data Analyst

Data Analyst là người phân tích hệ thống dữ liệu, tạo ra hệ thống tự động để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu và biên dịch báo cáo.

  • Data Scientist

Công việc của một Data Scientist là phân tích dữ liệu thô có cấu trúc hoặc không cấu trúc để lấy thông tin và thông tin đó được sử dụng để đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh doanh.

  • Data Architect

Những thành viên của nhóm Big Data, những người hiểu tất cả các khía cạnh của thiết kế cơ sở dữ liệu là Data Architect. Họ hợp tác với Big Data Engineers để tạo ra các luồng công việc dữ liệu và chịu trách nhiệm thiết kế và thử nghiệm các mẫu cơ sở dữ liệu mới.

Tóm lại, Big Data là cơ hội lớn dành cho nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin. Sở hữu những kỹ năng về Big Data sẽ là một tấm vé để thăng tiến cùng với mức lương xứng đáng trong tương lai. 

Nguồn: data-flair.training

 

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB