Facebook ứng dụng data science

Facebook ứng dụng Data Science như thế nào? – Khai thác tài nguyên vô tận từ người dùng

Chắc hẳn bạn đã từng xem qua những video “flashback” gợi nhớ lại kỷ niệm trên Facebook đúng không?

Một video tập hợp các posts, hình ảnh như sinh nhật bạn, kỷ niệm ngày kết bạn với một ai đó chẳng hạn vô cùng phổ biến trên facebook. Đó là một trong những cách Facebook ứng dụng Data Science. Cùng ISB tìm hiểu ngay những ứng dụng đó là gì nhé!

Thời lượng sử dụng facebook mỗi ngày của một người Mỹ trung bình là 2 giờ. Trong 2 giờ đó, người dùng facebook sẽ thực hiện những thao tác như click, like và comment và share. Những tương tác này đều được ghi nhận và thống kê trên dữ liệu.

Facebook sẽ sử dụng những dữ liệu này để hiểu hành vi người dùng, từ đó năng cao trải nghiệm người dùng, tạo ra các chiến dịch marketing hiệu quả và nhiều thứ khác.

VienISB_Facebook-ung-dung-data-science-1

Facebook ứng dụng Data Science như thế nào?

Nội dung

Phân tích Văn bản

Một lượng lớn dữ liệu trên Facebook là văn bản. Facebook sử dụng công cụ DeepText để phân tích ý nghĩa từ ngữ được viết ra trên các bài post và phân tích chúng.

Nhận diện khuôn mặt

Một trong những lĩnh vực đầu tư nhiều nhất trên facebook gần đây là nhận diện hình ảnh. Facebook có thể “theo chân” người dùng qua các thao tác trên Internet và Facebook với hình ảnh được cung cấp bởi người dùng khi họ chia sẻ thông tin của họ trên Facebook. DeepFace – công cụ để thực hiện các chức năng trên sẽ nhận diện hình ảnh của người dùng.

Quảng cáo mục tiêu

Facebook sử dụng Data Science để quyết định những loại quảng cáo nào sẽ phù hợp với yêu cầu của người dùng. Bạn đã từng nhìn thấy những quảng cáo “được tài trợ” trên dòng newsfeed của mình chưa?

Đó là những quảng cáo mục tiêu mà chắc chắn nếu đã sử dụng Facebook bạn sẽ có ít nhất 1 lần gặp phải. Những quảng cáo này chắc hẳn cũng khá liên quan và phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm đúng không nào?

2 ví dụ điển hình về Facebook ứng dụng Data Science là video kỷ niệm và lan rộng phong trào ủng hộ LGBT bằng việc thêm khung vào avatar.

Facebook ứng dụng Data Science qua những loại dữ liệu nào?

  • Những gì bạn làm và thông tin bạn cung cấp

Những gì bạn viết, thông tin bạn cung cấp (số điện thoại, email…) là data mà bạn cung cấp cho Facebook. Lúc bạn đăng nhập, những mối quan hệ người thân, những lượt like của bạn đều trở thành “nguồn tài nguyên” cho Facebook dù bạn muốn hay không.

  • Những điều người khác làm và thông tin họ cung cấp

Facebook thu thập thông tin bạn bè và người thân của bạn khi họ tương tác với bạn. Giống như việc họ chia sẻ một bức ảnh có mặt bạn, hoặc gửi tin nhắn cho bạn.

  • Mạng lưới bạn bè của bạn trên Facebook

Những nhóm người, cộng đồng kết nối với bạn và loại tương tác mà bạn dùng trên đó sẽ là nguồn data cho Facebook khai thác.

  • Thông tin tài chính khi bạn mua bán trên Facebook

Nếu bạn dùng Facebook để giao dịch, ví dụ như mua một món hàng, hay mua bán trên game, Facebook sẽ thu thập thông tin giao dịch của bạn (thẻ tín dụng, số thẻ, thông tin liên hệ…)

  • Thông tin cách đăng nhập Facebook của bạn

Bạn đăng nhập qua máy tính, điện thoại hay bất kỳ thiết bị nào đó đều sẽ được ghi nhận bởi hệ thống của Facebook. Không những vậy, địa điểm truy cập, dòng máy mà bạn sử dụng, ISP, hệ điều hành, ứng dụng truy cập, số điện thoại,… cũng là data mà Facebook khai thác qua hệ thống của họ.

Tóm lại, Facebook ứng dụng Data Science cực kỳ hiệu quả trong cách khai thác thông tin, dữ liệu và hành vi khách hàng trở thành tài nguyên của họ. Theo bước của Facebook, nhiều công ty đều bắt đầu tìm hiểu ứng dụng Data Science vào công việc kinh doanh của mình.

Nguồn: Data Flair

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB