ứng dụng data science-thumbnail

5 Ứng dụng Data Science vào lĩnh vực Y tế mang tính đột phá

Từ khi có ứng dụng Data Science, ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cũng có những bước nhảy vọt quan trọng.

5 nhóm lĩnh vực Data Science đã áp dụng thành công những ứng dụng của Data Science có thể kể đến như Phân tích hình ảnh y khoa, gen và bộ gen, điều chế thuốc, phân tích và chẩn đoán, ứng dụng phần mềm sức khỏe hay trợ lý sức khỏe tâm lý.

Nội dung

Phân tích hình ảnh y khoa (Medical Image Analysis)

Data Science đã tạo nên một vùng ảnh hưởng sâu rộng đến với cách phân tích hình ảnh y khoa như X-ray, MRI, CT-Scans… Trước đây, các bác sĩ nói chung và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nói riêng đã phải tự tìm kiếm những dấu hiệu bệnh bằng khả năng phán đoán của bản thân.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ máy tính và phân tích dữ liệu, họ có thể sử dụng nhiều máy móc có khả năng tự động nhận biết dấu hiệu bệnh hay bất thường từ hình ảnh.

Data Scientist đã và đang ngày ngày cải tiến, sáng tạo những công cụ nhận biết hình ảnh tinh vi hơn để giúp các bác sĩ “chạm” đến những “ngóc ngách” sâu nhất đối với bệnh trạng, triệu chứng bệnh bắt đầu từ hình ảnh.

VienISB_ung dung data science trong linh vuc y te-1

Ứng dụng Data Science trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng Data Science vào nghiên cứu di truyền học (Genomic Data Science)

Ứng dụng những kỹ thuật phân tích thống kê để đưa ra kết quả về gen, cho phép các nhà nghiên cứu tin sinh học và di truyền học để hiểu về ảnh hưởng của cấu trúc gen.

Bên cạnh đó, Data Science có thể giúp các nhà khoa học phân loại được những bệnh do gen bẩm sinh; cách mà các gen phản ứng với những loại thuốc. Nguồn dữ liệu dồi dào của ngành là môi trường để Data Science phát triển, sản sinh ra những Big Data như MapReduce.

Điều chế thuốc và cách ứng dụng Data Science

Điều chế thuốc là khâu quan trọng nhất nhì trong lĩnh vực y khoa. Chính vì thế, sự góp mặt của Data Science vào công cuộc điều chế ra những dược liệu, loại thuốc mới là điều vô cùng cần thiết vì đây là một lĩnh vực cực kỳ nhạy cảm và phức tạp.

Data Science có thể giúp con người đơn giản hóa quy trình điều chế và cung cấp được nguồn tư liệu về dược học, từ đó mang đến tỷ lệ thành công cao hơn cho quy trình điều chế thuốc mới.

Với Machine Learning, chúng ta có thể phân tích những tổ hợp phức tạp hơn của thuốc hay tác dụng của thuốc lên gen để dự đoán kết quả phản ứng trong thực tiễn áp dụng.

Phân tích và Chẩn đoán bệnh

Với sự tiến bộ vượt bậc trong chẩn đoán bệnh nhờ vào Data Science, ngành y tế – chăm sóc sức khỏe còn kết hợp với các Data Scientist để dự đoán chiều hướng bệnh trạng phát triển dựa trên tư liệu của bệnh nhân.

Những người như bác sĩ, đội ngũ y tế có thể căn cứ theo dữ liệu này, cùng với Data Scientist xâu chuỗi chúng với nhau để tạo thành một nguồn thông tin hữu ích và giá trị cho công tác khám chữa bệnh.

VienISB_ung dung data science trong linh vuc y te-2

Ứng dụng Data Science trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh

Trợ lý sức khỏe và ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Hay còn được nhắc đến với công nghệ Natural Language Processing. Đây là công nghệ tập trung vào phân tích thông tin kết cấu. Sử dụng NLP, chúng ta có thể tạo ra những cơ chế thông minh, trả lời lại những yêu cầu của người dùng.

VienISB_ung dung data science trong linh vuc y te-4

Hiện nay ứng dụng Data Science vào nhiều phần mềm chăm sóc sức khỏe trở thành xu hướng toàn cầu

Ứng dụng công nghệ này phổ biến nhất chính là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi chúng ta có thể tạo ra những cỗ máy trả lời bệnh nhân tự động, hay chẩn đoán sơ bộ với điều khiển đặc biệt.

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để cập nhật nhanh nhất thông tin, kiến thức từ Viện ISB